SEO website thương mại điện tử là yếu tố không thể thiếu để tạo ra sự khác biệt và điểm nổi bật trong hệ thống kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Vậy, SEO TMĐT là gì? Tại sao các doanh nghiệp nên tối ưu SEO TMĐT? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Hunter Agency giải đáp trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

SEO Website thương mại điện tử được hiểu như thế nào?

SEO thương mại điện tử là gì

SEO thương mại điện tử là gì?

Search Engine Optimization – SEO là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản, đây là quá trình tinh chỉnh website để nâng cao vị trí trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó, khách hàng dễ dàng tìm thấy được các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó, SEO website thương mại điện tử cũng bao gồm việc phân tích dữ liệu và đo lường hiệu quả của chiến dịch SEO. Bằng cách theo dõi các chỉ số như: tốc độ tải trang, tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng, bạn có thể đánh giá hiệu quả của các chiến lược và điều chỉnh chiến dịch để đạt được kết quả tốt nhất.

Tóm lại, với SEO thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng tìm thấy của trang web. Thậm chí, thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Do đó, đây được xem là một yếu tố không thể thiếu đối với quá trình kinh doanh trực tuyến của bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Tầm quan trọng của SEO website thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Việc thực hiện SEO thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và thành công của doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Dưới đây là một số lợi ích của việc tối ưu SEO trong thương mại điện tử mà bạn có thể tham khảo.

Tầm quan trọng của SEO trong thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của SEO trong thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Tăng khả năng tìm thấy

Như đã biết, SEO thương mại điện tử là công cụ giúp sản phẩm của doanh nghiệp nằm trong top đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Thực tế, khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, việc xuất hiện ở vị trí cao sẽ tăng khả năng tìm thấy và thu hút một lưu lượng truy cập lớn đến trang web.

Tăng lưu lượng truy cập mục tiêu

Với việc đạt được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm, SEO thương mại điện tử giúp tăng lượng truy cập từ người dùng có ý định mua hàng. Hơn thế, bằng cách thu hút khách hàng tiềm năng vào đúng trang web, doanh nghiệp còn có cơ hội chuyển đổi họ thành những khách hàng trung thành và tăng doanh số bán hàng.

Xây dựng lòng tin và tạo đánh giá tích cực

Khi trang web của doanh nghiệp đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Nó sẽ tạo ra một ấn tượng tích cực và đáng tin cậy hơn đối với khách hàng.

Cụ thể, người dùng thường cho rằng các trang web xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm là những nguồn thông tin đáng tin cậy và chất lượng. Điều này giúp doanh nghiệp được khách hàng tin tưởng và quay trở lại sau khi sản phẩm bạn cung cấp.

Lợi ích của SEO thương mại điện tử với doanh nghiệp

Lợi ích của SEO trong thương mại điện tử với doanh nghiệp

Cạnh tranh hiệu quả

SEO TMĐT cũng được xem là phương tiện giúp doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ trong ngành. Bởi lẽ, khi bạn đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm, bạn có lợi thế hơn so với những người cạnh tranh không tối ưu hóa SEO. Điều này giúp tăng khả năng thu hút, giữ chân khách hàng và hạn chế được tình trạng khách hàng chuyển sang mua sản phẩm của đối thủ.

Tiết kiệm chi phí tiếp thị

So với các hình thức tiếp thị truyền thống, SEO thương mại điện tử mang lại lợi ích rõ ràng về mặt chi phí cho các doanh nghiệp. Thực tế, khi đầu tư vào việc tối ưu hóa vị trí trên công cụ tìm kiếm, doanh nghiệp không phải trả phí trực tiếp cho mỗi lượt nhấp chuột, nhưng vẫn có thể thu hút lưu lượng truy cập mục tiêu. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách tiếp thị và tối ưu hóa hiệu quả chi phí cho doanh nghiệp.

Tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn

Điểm đặc biệt của việc SEO thương mại điện tử là tối ưu hóa trang web để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Cụ thể, nó có khả năng tăng tốc độ tải trang, tạo nội dung chất lượng, dễ hiểu,… Tóm lại, đây chính là yếu tố làm tăng khả năng mua hàng và giúp cho khách hàng có được trải nghiệm thuận tiện, hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Thiết kế website thương mại điện tử

Cách SEO thương mại điện tử hiệu quả nhất 2023

Dẫu biết tối ưu công cụ tìm kiếm trên sàn TMĐT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Thế nhưng, thực tế lại rất ít công ty biết cách tận dụng công cụ này để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tối ưu SEO website thương mại điện tử qua nội dung dưới đây.

Phân tích từ khóa về sản phẩm, dịch vụ cần SEO

Phân tích từ khoá chuẩn SEO trên website TMDT

Phân tích từ khóa chuẩn SEO trên website TMĐT

Research Keyword – Phân tích từ khoá là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình SEO trên sàn thương mại điện tử. Bởi, bằng cách phân loại từ khóa một cách chính xác và tối ưu hóa trang web của bạn với những từ khóa này, bạn có thể nâng cao khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Để làm điều này, doanh nghiệp cần phải thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và tìm câu trả lời cho câu hỏi “ai là người tìm kiếm” và “mục đích là gì”. Từ đó chọn lọc từ khóa chính xác cho trang web của mình. Dưới đây là hai loại từ khóa quan trọng mà doanh nghiệp nên xem xét trong quá trình SEO website thương mại điện tử.

Từ khóa giao dịch: Đây là những từ khóa chính giúp người tiêu dùng tìm mua sản phẩm hoặc lựa chọn dịch vụ của bạn. Ví dụ, từ khóa như: giày nữ đẹp, shop hoa đẹp,… sẽ giúp khách hàng tiếp cận với cửa hàng hoặc sản phẩm một cách nhanh chóng.

Từ khóa thông tin: Là những từ khóa chứa thông tin giải đáp các thắc mắc hoặc vấn đề mà khách hàng gặp phải khi mua hàng. Ví dụ các từ khóa như: mẫu áo nữ đẹp nhất năm, mẫu điện thoại được đánh giá cao,…. Đây được xem là những từ khoá hấp dẫn để thu hút được người dùng trong bài viết trên blog và đặt liên kết đến trang TMĐT.

Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO Onpage trong trang web TMĐT

Tối ưu SEO Onpage trong trang web TMĐT

Để tối ưu hóa trang web TMĐT, việc tập trung vào công việc tối ưu hóa on-page là điều rất quan trọng. Nguyên nhân là gì, SEO On-page tập trung vào các yếu tố hiển thị trên trang web như tiêu đề (meta title), mô tả (meta description),… Đây luôn là những yếu tố mang lại hiệu quả tiếp thị khác biệt cho trang web của bạn. Cụ thể:

Tối ưu meta title

Thẻ tiêu đề có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Do đó, khi đặt meta title, bạn hãy tóm tắt nội dung một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Đồng thời, chèn từ khóa chính và các từ khóa phụ trong bài viết để tăng lượng truy cập.

Lưu ý: Người thực hiện cần tránh việc trùng lặp tiêu đề giữa các sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, không nên đặt tiêu đề vượt quá 60 ký tự và hạn chế sử dụng những từ khóa không liên quan để bài viết được tối ưu nhất có thể.

Tối ưu meta description

Mặc dù thẻ mô tả không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web thương mại điện tử. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp thông tin tóm tắt và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm của bạn. Từ đó, đây được xem là yếu tố có khả năng kích thích nhu cầu mua hàng của người dùng.

Lưu ý: Meta description của một bài viết tối ưu SEO onpage sẽ thường có độ dài từ 150 – 320 ký tự. Trong đó, nội dung không

được trùng lặp và nên chứa từ khóa chính.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu các hình ảnh về sản phẩm chuẩn SEO trên website TMĐT

Tối ưu các hình ảnh về sản phẩm chuẩn SEO trên website TMĐT

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong thành công của SEO thương mại điện tử. Nếu sử dụng hình ảnh kém chất lượng, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội quan trọng để tiếp cận khách hàng. Hơn nữa, hình ảnh cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cúng cấp.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO trong thương mại điện tử bạn có thể tham khảo thêm:

Kích thước: Đa số các trang thương mại điện tử hiện nay đã có tiêu chuẩn sẵn hoặc cung cấp chức năng tự nén và điều chỉnh kích thước hình ảnh. Nếu tự thiết kế trang web, doanh nghiệp nên sử dụng kích thước ảnh là 300×300, 600×600 và đặt chiều rộng là 640px.

Dung lượng: Việc giảm dung lượng hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng. Bạn nên đảm bảo dung lượng hình ảnh dưới 2MB. Tốt nhất là khoảng 200KB để tránh làm tăng thời gian tải trang.

Thẻ ALT: Đây là một phần quan trọng của SEO hình ảnh, giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của hình ảnh. Do đó, người thực hiện nên đặt thẻ ALT cho hình ảnh để mô tả nội dung sản phẩm cụ thể hơn.

Tối ưu category (trang ngành hàng)

Tối ưu chuyên mục trong quá trình tối ưu SEO trên trang web TMĐT

Tối ưu chuyên mục trong quá trình tối ưu SEO trên trang web TMĐT

Thực tế, website TMĐT chứa khá nhiều chuyên mục và trang ngành hàng khác nhau. Do đó, để nâng cao hiệu quả SEO và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, doanh nghiệp nên tối ưu trang danh mục sản phẩm của mình. Song, để thực hiện được điều này, quý doanh nghiệp không nên bỏ qua các yếu tố sau:

Tối ưu URL của trang danh mục sản phẩm: URL được hiểu đơn giản là đường dẫn liên kết đến trang web chính. Đây là yếu tố có khả năng nâng cao tính thân thiện của trang web đối với người dùng và các công cụ tìm kiếm. Gợi ý dành cho doanh nghiệp đó là nên thiết lập URL chứa từ khóa chính, dễ đọc và có độ dài hợp lý.

Tối ưu dữ meta data: Tương tự như phần đặt tiêu đề và phần mô tả, phần data meta của trang web TMĐT cũng cần được tối ưu hóa và không bị trùng lặp. Doanh nghiệp nên tối ưu từng danh mục bằng cách chia chúng thành các đoạn ngắn để quá trình SEO Onpage diễn ra đơn giản hơn.

Viết footer text cho trang web TMĐT: Mỗi danh mục trên trang web đều được thiết lập tính năng footer text. Đây là đoạn mô tả ngắn giúp các công cụ tìm kiếm và nhận biết nội dung bên trong danh mục. Để tối ưu nó, bạn chỉ cần viết những nội dung có chứa từ khóa chính và không bị trùng lặp.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website Haravan

Tối ưu trang điều hướng và trang tìm kiếm

Tối ưu trang điều hướng trong quá trình tối ưu SEO trên trang web TMĐT

Tối ưu trang điều hướng trong quá trình tối ưu SEO trên trang web TMĐT

Thanh điều hướng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác. Để tối ưu được công cụ này, bạn nên áp dụng một số phương pháp hiệu quả dưới đây.

Sử dụng thuộc tính canonical để ngăn chặn sự trùng lặp nội dung trên trang web, đồng thời giảm thiểu các nội dung spam. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên sử dụng các URL tĩnh và cố định để giúp bộ lọc hoạt động hiệu quả và cải thiện điểm SEO của trang web.

Tối ưu hóa cấu trúc liên kết: Doanh nghiệp cần xây dựng cấu trúc liên kết logic và dễ sử dụng cho thanh điều hướng. Cụ thể, hãy phân loại và nhóm các liên kết lại một cách hợp lý để giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang web.

Đó là toàn bộ những cách tối ưu SEO thương mại điện tử hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong năm 2023. Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO website thương mại điện tử thì hãy liên hệ ngay với Hunter Agency để nhận được tư vấn cụ thể hơn nhé!